โลกใบแรก!

เรามั่นใจว่าด้วย LexiPatterns เราขอแนะนำบางสิ่งที่ปฏิวัติวงการสอนภาษาและโลกการพิมพ์ ใช้ด้วยตัวเองหรือใช้ร่วมกับโปรแกรม LexiSuite อื่น ๆ ของเรามันเป็นเครื่องมือที่สะดวกสบายและทรงพลังสำหรับการสอนหรือการศึกษาด้วยตนเอง

LexiPatterns เป็นโปรแกรม “การประสาน” การใช้โปรแกรมที่สอดคล้องกันเพื่อค้นหาตัวอย่างภาษาที่มีประโยชน์ใน “คลังข้อมูล” – การรวบรวมตำราภาษา – ได้รับการยอมรับอย่างแน่นหนาว่าเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการสร้างพจนานุกรมและในการวิจัยทางภาษาศาสตร์หลายประเภท แต่การติดต่อประสานงานยังไม่พบสถานที่ในกิจกรรมประจำวันของผู้เรียนภาษาและครูส่วนใหญ่: ยังไม่ได้เป็น “หลัก”

โปรแกรมส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาสำหรับนักวิจัยเป็นหลักโดยมีหนึ่งในเกณฑ์หลักคือความสามารถของโปรแกรมในการจัดการข้อความจำนวนมากอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ครูผู้รักการผจญภัยหลายคนค้นพบวิธีที่ยอดเยี่ยมในการให้นักเรียนสำรวจ “corpora” (รูปแบบพหูพจน์ของ “คลังข้อมูล”) โปรแกรมที่มีอยู่นั้นไม่สะดวกสำหรับผู้เรียนและครูส่วนใหญ่และมันไม่ง่ายที่จะสร้างบทเรียนและสื่อการสอน เครื่องมือ

อย่างไรก็ตาม LexiPattern ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความต้องการของผู้เรียนและครูเป็นสำคัญ ด้วย LexiPatterns มันเป็นเรื่องง่ายที่จะสร้างสื่อการเรียนการสอนและการเรียนรู้ด้วยตนเองที่มีประโยชน์มากไม่ว่าจะเป็นการฝึกเขียนบนกระดาษหรือฝึกบนคอมพิวเตอร์

โปรแกรมความสอดคล้อง “Parallel”

คุณสามารถทำสิ่งที่มีประโยชน์มากมายด้วย LexiPatterns โดยใช้เพียงคลังข้อมูลเดียว – สิ่งที่ไม่สามารถทำได้กับผู้ประสานเสียงคนอื่น ๆ ที่เรารู้จัก แต่ LexiPatterns ก็แตกต่างจากโปรแกรมที่สอดคล้องกันมากที่สุดซึ่งช่วยให้คุณสามารถดูบรรทัดที่สอดคล้องกันได้มากถึงสาม corpora ในเวลาเดียวกัน แม้ว่าจำนวน corpora ที่สามารถดูได้ในครั้งเดียวนั้นถูก จำกัด ไว้ที่สาม แต่คุณสามารถเก็บ corpora ได้อีกมากมายในฐานข้อมูล LexiPatterns

การสร้าง “Passages” สำหรับ LexiPatterns

มีตำราภาษาบทความในหนังสือพิมพ์และสื่ออื่น ๆ มากมายพร้อมการแปล และครูจำนวนมากต้องการให้นักเรียนของพวกเขามีการแปลในภาษาของผู้เรียน หากคุณมี “ข้อมูล” ดังกล่าวให้คุณวางลงใน LexiSuite Passage Editor ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าบรรทัดในแต่ละคลังข้อมูลถูกจัดตำแหน่งอย่างถูกต้อง (บ่อยครั้งที่สะดวกต่อการใช้ประโยคเดียวเป็นบรรทัด) มีฟังก์ชันการกำหนดหมายเลขในตัวแก้ไขที่ช่วยให้คุณตรวจสอบสิ่งนี้ โดยทั่วไปแล้วคุณจะพบว่าสะดวกในการแบ่งคลังข้อมูลของคุณเป็น “Passages” หรือหน่วยการศึกษา 200-1,000 คำ เมื่อคุณสร้างบทความ 2 คอร์ปัสของคุณแล้วพวกเขาสามารถตรวจสอบได้ใน LexiPatterns การค้นหาสามารถทำได้ทั้งในคลังข้อมูล

บางครั้งมันมีประโยชน์ที่จะมีข้อความที่มี 3 เวอร์ชัน ตัวอย่างเช่นโมเมนตัมมีคลังข้อมูลของการเขียนภาษาอังกฤษสำหรับผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นซึ่งมีเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษที่สอดคล้องกัน โครงการนี้เรียกว่าคลังข้อมูลผู้เรียน “TRIO” จะสามารถซื้อได้ในเร็ว ๆ นี้ เป็นไปได้ที่จะสร้างรายการตามการค้นหาใน corpora ทั้งสามนี้

“แท็ก”

1047/5000เมื่อคุณทำการค้นหาคุณจะพบว่ามีประโยชน์ในการ จำกัด ตัวอย่างในการค้นหาของคุณให้แคบลงสำหรับ “หมวดหมู่” แบบกว้าง ๆ เช่น “กีฬา” คุณสามารถสร้างหมวดหมู่ของคุณเองและใช้จำนวนใด ๆ กับแต่ละตอนที่คุณสร้าง นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้าง “แท็ก” จำนวนเท่าใดก็ได้และนำไปใช้กับแต่ละบรรทัดแยกกัน ตัวอย่างเช่นนี้หมายความว่าคุณสามารถค้นหาประโยคหรือบรรทัดทั้งหมดที่มีคำว่า “มี” ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเล่นกีฬาและมีการใช้คำกริยาด้วย “-ing” จากนั้นคุณอาจจบลงด้วยรายการที่มีวลีเช่น “ฉันไม่ได้ฝึกฝนอย่างจริงจังมากพอ” หรือ “คุณต้องแน่ใจว่า … “

แม้ว่าฟังก์ชั่นการค้นหาใน LexiPatterns ในปัจจุบันมีข้อ จำกัด มากกว่าฟังก์ชั่นการประสานงานอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ก็มีเพียงพอสำหรับผู้เรียนและครูส่วนใหญ่ การค้นหาหลายคำสามารถทำได้เช่นเดียวกับการค้นหา “wild card” แบบง่ายๆสำหรับรายการเดียว

คุณสามารถตรวจสอบชุดที่บันทึกไว้และหากมีเสียงประกอบให้ฟังสิ่งเหล่านี้ใน LexiPatterns

มีประโยชน์ไม่ซ้ำกันสำหรับการสอนและการศึกษาด้วยตนเอง

เมื่อคุณมีรายการที่คุณรู้สึกว่ามีประโยชน์สำหรับการศึกษาแล้วคุณสามารถบันทึกเป็น LexiPatterns “Set” คุณสามารถพิมพ์ออกมาหรือถ้าคุณมีใบอนุญาตสำหรับ LexiSpace ให้เปลี่ยนเป็นแผ่นงานหรือทดสอบอย่างรวดเร็ว (ภาษาเดียวหรือสองภาษา)

คุณสามารถตรวจสอบชุดที่บันทึกไว้และหากมีเสียงประกอบให้ฟังสิ่งเหล่านี้ใน LexiPatterns

มีประโยชน์สำหรับนักแปลและนักวิจัย

แม้ว่า LexiPatterns ได้รับการพัฒนาสำหรับผู้เรียนภาษาและอาจารย์ แต่ก็มีนักวิจัยวรรณกรรมและภาษาศาสตร์จำนวนมากรวมทั้งนักแปลที่จะพบว่าเครื่องมือนี้มีประโยชน์ สามารถตรวจสอบการแปลข้อความที่แตกต่างกันและบันทึกชุดที่มีประโยชน์ นักวิจัยนักแปลและครูบางคนจะพบว่ามีประโยชน์ในการใช้ช่องว่างของคลังข้อมูลไม่ได้เป็นคลังข้อมูลในตัวเอง แต่สำหรับการบันทึกและแสดงความคิดเห็นในแต่ละบรรทัด

ความเร็วขนาดคลังข้อมูลการค้นหา

ขนาด จำกัด จริงสำหรับฐานข้อมูล LexiPatterns มีขนาดใหญ่กว่าใครก็ตามที่ต้องการ ในการทดสอบเราใช้คัมภีร์ไบเบิลเวอร์ชันคู่ขนานเพื่อดูว่าจะทำการค้นหาได้รวดเร็วเพียงใดและไม่พบปัญหาใด ๆ เราใช้พระคัมภีร์เพราะเป็นข้อความที่มีขนาดใหญ่และเพราะมีรุ่นขนานกันให้ใช้งานได้ง่าย การให้คอมพิวเตอร์ของคุณเร็วพอสมควรคุณจะสามารถเพลิดเพลินไปกับการค้นหา corpora แบบขนานอย่างน้อยขนาดนี้ โปรดทราบว่าเรากำลังพูดถึงที่นี่เกี่ยวกับขนาดของ corpora ที่ใช้สำหรับการค้นหาที่ระบุ เป็นไปได้ที่จะเก็บจำนวนไม่ จำกัด ในฐานข้อมูล LexiPatterns และคุณมีแนวโน้มที่จะใช้เพื่อการสอนและการศึกษา ตัวอย่างเช่นคุณอาจต้องการค้นหาเฉพาะตำราเรียนหรือสื่อการเรียนการสอนที่นักเรียนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งใช้

อย่างไรก็ตามต้องใช้เวลาในการเตรียมทางแต่ละเส้นทางโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจัดแนวเส้นขนานและสิ่งนี้ย่อมมีผลกระทบต่อขนาดของ corpora ที่คุณใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Concordancer สำหรับ Mac และ Windows

เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์การศึกษาโมเมนตัมทั้งหมดเราได้พบปัญหาในการทำให้แน่ใจว่า LexiPatterns ทำงานได้ทั้งบน Windows และ Mac เราต้องการคนจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเพลิดเพลินกับสิ่งที่เรามีให้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สมัครสมาชิก LuckyNiki วันนี้

รับโบนัสฟรี 300% สูงสุดถึง 30,000 บาท พร้อมฟรีสปินอีก 150 ครั้ง

x
No Deposit Bonus